sua dien lanh uy tin

Thermostat ( rơle điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ) những điều cần biết

Ở bài ” hướng dẫn khắc phục – sửa chữa tủ lạnh bị ngắt hoặc ngắt liên tục  ” thì ta có nhắc đến Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh) là nguyên nhân và thiết bị chính dẫn đến tình trạng này, vậy Thermostat ( rơle điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ) là gì và chúng có công dụng như thế nào trong hoạt động của tủ lạnh chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ ) là gì và chúng nằm ở đâu trong tủ lạnh ?

Thermostat được hiểu nôm na là thiết bị đóng ngắt và duy trì nhiệt độ của tủ lạnh. Thiết bị này giúp duy trì một cách ổn định và hoạt động điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 1 cách chính xác. Nếu tủ lạnh xuất hiện các vấn đề liên quan đến nhiệt độ đa phần điều là do hư hỏng bộ phận này ?

Cấu tạo của Thermostat cũng khá là đơn giản , bao gồm 1 hộp thiết bị có chức năng đóng ngắt và 1 đầu dò ( ngôn ngữ chuyên môn ) hay còn gọi là đầu cảm biến nhiệt độ . Công dụng của đầu dò là nó có chứa chất để bay hơi tạo 1 áp suất để truyền tín hiệu về hộp điều khiển để đóng hoặc ngắt điện.

Vị trí thermostat tủ lạnh nằm ở đâu ?

Cấu tạo và vị trí Thermostat ( rơ le điều chỉnh – cảm biến nhiệt độ tủ lạnh )

Cấu tạo và vị trí Thermostat ( rơ le điều chỉnh – cảm biến nhiệt độ tủ lạnh )

Nhìn vào hình vẽ sau bạn có thể xác định được vị trí của thermostat tủ lạnh, nó là thiết bị nằm phía sau núm vặn điều chỉnh , hay các phím điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh .

Các bộ điều chỉnh nhiệt độ thermostat này gồm bao nhiêu loại

Các loại thermostat thông thường được chia thành 2 loại : loại thermostat cơ học và thermostat điện tử

thermostat cơ học

thermostat cơ học

thermostat điện tử

thermostat điện tử

Nguyên lý hoạt động và làm việc của Thermostat (rơle nhiệt – rơle điều chỉnh nhiệt độ )

Đến một nhiệt độ nhất định nào đó đầu dò của tủ lạnh sẽ nhận được thông tin và truyền tín hiệu được hộp chính. Vì vậy có thể hiểu nôm na rằng khi áp suất nhiệt độ tủ lạnh tăng đầu dò sẽ dẫn đến 1 tín hiệu để hộp điều khiển để ngắt dòng điện, ngược lại nếu áp suất nhiệt độ giảm thì sẽ đóng điện .

Rơle điều chỉnh nhiệt độ này góp mặt hầu hết trong các thiết bị điện lạnh, vd như : tủ lạnh , tủ đông , tủ làm mát .. và được xem như là một cảm biến và là thiết bị điều khiển nhiệt độ tủ lạnh.

Khi tủ lạnh bị hư hỏng do nhiệt độ , dẫn đến thiết bị này đóng ngắt liên tục hay không ngắt . Sau khi kiểm tra và khắc phục bằng các cách thông thường mà vẫn không hết ta thường nghĩ đến thiết bị thermostat (rơle nhiệt này) vì vậy để kiểm tra thiết bị điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relays này ta có những bước và quy trình như sau :

Cách kiểm tra thermostat tủ lạnh

  • Trực quan: ống chứa môi chất không bị móp méo, đầu cảm biến không bị xì, các bộ phận khác vận hành trơn trượt.
  • Dùng Ω kế kiểm tra tiếp điểm điện ở nhiệt độ bình thường tiếp điểm thường đóng.
  • Đưa đầu cảm biến đặt dưới dàn lạnh núm điều chỉnh ở mức lạnh ít nhất, đến nhiệt độ tương ứng tiếp điểm điện mở ra đó là rơ le nhiệt độ tốt.

Giá module cảm biến nhiệt độ điều khiển relay – relay chỉnh mức : thông thường các thiết bị này trên thị trường có giá thành khá cao thường thì giao động từ 150 ~ 200k .

module cảm biến nhiệt độ điều khiển relay

module cảm biến nhiệt độ điều khiển relay

Nhưng để thay thế sửa chữa Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ) khi gọi đến trung tâm sửa điện lạnh của chúng tôi , bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và có thể kiểm tra 1 cách cụ thể và sửa chữa một cách toàn vẹn.

TRUNG TÂM SỬA ĐIỆN LẠNH UY TÍN
( Chuyên nghiệp – Ân Cần – Giá cả phải chăng )
( Lấy Uy Tín Làm Đầu – Lấy Chất Lượng Phục Vụ)
HOTLINE: 08.2217.5555 – 0906.920.505

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Uy Tín
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012